“TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG - KIẾN TẠO TƯƠNG LAI”
Học sinh THPT Chuyên ngoại ngữ ĐHQG Hà Nội trải nghiệm tiết học Công nghệ đáng nhớ theo định hướng giáo dục STEM tại khoa SPKT-ĐHSP Hà Nội
Trong tháng 1 vừa qua, các bạn học sinh lớp 12 (K48) của trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ đã cùng nhau tham gia vào các tiết học của bộ môn Công Nghệ tại Khoa Sư phạm Kỹ thuật trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hãy cùng điểm lại những hình ảnh tại các buổi học lý thú này nhé!

Đây là lần đầu tiên Khóa 48 được trải nghiệm tiết học Công Nghệ theo hình thức mới lạ và độc đáo như vậy: lắp robot. Các thầy cô giáo phụ trách bộ môn cùng các giáo viên của khoa kỹ thuật đã cung cấp cho các bạn học sinh những thông tin vô cùng bổ ích trong bài giảng của mình để các bạn có thêm nhiều hiểu biết chuyên môn cũng như kiến thức thực tế về bộ môn này. Các slides bài giảng hấp dẫn và rất nhiều các vật mẫu độc đáo đã nhanh chóng thu hút được sự tò mò và sự sáng tạo của các bạn học sinh vốn đã năng động trường Chuyên ngữ.

Sau khi được nghe giảng kỹ càng về lý thuyết và cách để lắp cũng như điều khiển được robot của mình, các bạn học sinh được chia về các nhóm để bắt tay vào làm sản phẩm – cũng là hoạt động thể hiện được rõ nhất không chỉ sự khéo léo mà còn cả khiếu nghệ thuật và những kiến thức chuyên môn của các bạn. Để có được “chú” robot ưng ý nhất, các nhóm đã bắt tay vào thiết kế mẫu mã, hình dạng và màu sắc rất tỉ mỉ.Rất nhiều các mẫu robot độc đáo đã được cho ra đời cùng màu sắc vô cùng bắt mắt. Nhóm nào cũng rất cố gắng để robot của mình “hoành tráng” nhất. Trong quá trình làm sản phẩm, các thầy cô rất tận tình giúp đỡ và hướng dẫ các nhóm sử dụng dụng cụ sao cho thành thạo. Ngoài ra các bạn học sinh còn được “mách nhỏ” các mẹo để tận dụng được tối đa tính năng của các dụng cụ. Đối với nhiều bạn, đây là lần đầu tiên các bạn được tiếp cận vói những dụng cụ công nghệ như vậy.

Sau khi các sản phẩm đã hoàn thiện, các bạn được hướng dẫn cài đặt phần mềm vào điện thoại của mình để điều khiển robot từ xa, nhằm phục vụ cho hoạt động được mong đợi nhất diễn ra sau đó: Cuộc đua robot của các nhóm. Trong cuộc thi này, các robot phải thực hiện nhiệm vụ đẩy chai nước vào vị trí cho trước trên “đường đua”, đội thắng cuộc là đội nhanh và mạnh hơn khi đẩy được 2 chai nước. Các vòng đấu vô cùng sôi nổi đã diễn ra khiến cho không khí trong phòng kĩ thuật trở nên nóng hơn bao giờ hết, bởi lẽ ai cũng mong muốn robot của mình trở thành “nhà vô địch”.

Các buổi học diễn ra trong 5 tiết liên tục, nhưng sự hứng thú đã khiến cho các bạn không hề cảm thấy mệt mỏi, thậm chí có phần tiếc nuối khi tiết học kết thúc. Chính nhờ trải nghiệm hú vị này, các bạn học sinh khóa 48 đã có thêm những hiểu biết chuyên ngành và những kỉ niệm đáng nhớ tại ngôi trường cấp 3 Chuyên Ngoại ngữ trước khi bước vào cánh cửa đại học!
<Bùi Dương, Lớp trưởng 12N THPT Chuyên ngữ-ĐHQG Hà Nội>