Khởi động chương trình Samsung Innovation Campus (SIC) 2022-2023

VOV.VN - Chiều nay (21/9), tại ĐH Sư phạm Hà Nội, tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022 – 2023.

Chương trình Phát triển Nhân tài Công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022 – 2023 được tổ chức nhằm phát triển năng lực công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Chương trình sẽ cung cấp 3 khóa học phát triển năng lực Công nghệ dành cho thanh thiếu niên 14-24 tuổi, bao gồm khóa học vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), dữ liệu lớn (Big Data) và 1 khóa học kĩ năng lập trình cơ bản (Coding & Programming – C&P). Cùng với các kiến thức chuyên môn, dự án còn cung cấp nội dung kĩ năng hướng nghiệp nhằm bổ trợ và nâng cao cho người học xuyên suốt chương trình.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho phát biểu tại sự kiện
Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho phát biểu tại sự kiện

Chương trình được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn. Các nội dung đào tạo này được lựa chọn thông qua việc thực hiện khảo sát phân tầng theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn.


Samsung Việt Nam, Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt và đại diện các đơn vị giáo dục ký kết biên bản ghi nhớ khẳng định cam kết đồng hành nhằm hiện thực hóa chương trình SIC 2022-2023

Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu của chương trình sẽ  nhận được chứng  nhận hoàn thành khóa học SIC, cũng như có cơ hội tham gia nhiều hoạt động có giá trị khác của dự án như Cuộc thi Sáng tạo công nghệ – Innovation Tech Challenge. Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ của dự án SIC giúp các học viên được thể hiện kiến thức, kỹ năng đã được học trong chương trình.

Bên cạnh đó, nhằm mục tiêu tăng cường tính bền vững khi triển khai, dự án SIC 2022-2023 cũng tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn giáo viên được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu – trường đại học lớn trên toàn quốc.

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, chương trình phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus nhằm góp phần trong việc đào tạo thanh thiếu niên về các công nghệ cốt lõi của lĩnh vực công nghệ thông tin truyền thông, đây là 1 lĩnh vực rất cần thiết trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Gần đây nhu cầu của các doanh nghiệp về nhân lực phần mềm liên quan đến công nghệ thông tin đang gia tăng mạnh mẽ nhưng việc cung ứng nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng. Ngược lại, sinh viên hay người có nhu cầu tìm việc lại không được cung cấp đầy đủ các cơ hội học tập về phần mềm. Để giải quyết vấn đề xã hội này, từ năm 2019 Samsung đã vận hành chương trình phát triển nhân tài công nghệ Samsung Innovation Campus cung cấp cho các học sinh chương trình đào tạo nòng cốt liên quan tới phần mềm như lập trình và trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật.

Với các khóa học này, không chỉ các em học sinh được nhận những lợi ích này mà còn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong tương lai.

Các đại biểu cùng dự giờ một tiết học thực tế thuộc chương trình Samsung Innovation Campus

“Để có thế làm chủ trong thời đại cuộc cách mạng 4.0, khi mà các công nghệ thông tin truyền thông tiên tiến đã bao trùm và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực từ kinh tế đến xã hội thì năng lực ứng dụng công nghệ số và hệ thống thông tin số là vô cùng cần thiết”. “ Với nền tảng nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ, chương trình Samsung Innovation Campus sẽ cung cấp các khóa học về công nghệ trọng tâm của tương lai như lập trình, AI, IoT, Big Data... Hy vọng rằng, thông qua chương trình này các bạn trẻ Việt Nam sẽ từng bước trở thành những nhân tài về công nghệ, dẫn dắt cuộc cách mạng 4.0”, ông Choi Joo Ho nhấn mạnh.

Ông Kevin Lee – Tổng Giám đốc Samsung Vina chia sẻ: “Với mong muốn góp phần thúc đẩy ICT, Samsung Innovation Campus đã được phát triển và tổ chức nhiều năm liên tiếp với nội dung đào tạo cập nhật mới theo xu hướng kỹ năng nghề nghiệp thực tiễn nhất. Chương trình đã và đang tiếp cận đến nhiều trường đại học, THPT, THCS trên toàn lãnh thổ Việt Nam nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho thế hệ trẻ tài năng trong lĩnh vực công nghệ, từ đó đề ra những giải pháp toàn diện và thiết thực để giải quyết các vấn đề xã hội phức tạp”.

Tại lễ khởi động chương trình, em Bùi Huyền Trang, học sinh lớp 12 ở Hải Phòng, vừa kết thúc khóa học SIC, đã giới thiệu sản phẩm "Xây dựng hệ thống mạng cảm biến không dây, giám sát thông số môi trường nước, ứng dụng nuôi trồng thuỷ sản".

Sản phẩm công nghệ được thiết kế nhỏ gọn, tín hiệu nhạy, dễ bảo quản, giá thành hợp lý... sẽ hỗ trợ thiết thực, hiệu quả các hộ nông dân giám sát thông số môi trường, hạn chế rủi ro khi nuôi trồng thuỷ sản tại các địa phương.

Chia sẻ tại chương trình, Trang cho biết: "Tham gia vào chương trình và trải nghiệm học IoT của sự án SIC năm học 2021-2022 đã giúp em có thêm định hướng rõ ràng về sự nghiệp tương lai của mình. Em sẽ tiếp tục theo học ngành CNTT cũng như kết hợp các kỹ năng đã được trang bị trong khóa học và chủ động tìm hiểu học hỏi từ thây cô, bạn bè để xây dựng và phát triển thêm nhiều sản phẩm, giải quyết những bất cập trong đời sống hiện nay".