Hôm nay Thứ bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018
   NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
   Cập nhật ngày: 16/1/2018 Trang chủ > Nghiên cứu khoa học > Sinh viên NCKH   

Cuộc thi sáng tạo Robot SPKT mở rộng lần thứ 4 – mở rộng kết nối, thắp lửa đam mê

Cuộc thi Sáng tạo Robot được tổ chức thường niên tại khoa Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Sư phạm Hà Nội là HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM khoa học kỹ thuật và công nghệ, giúp người học vận dụng kiến thức nhiều lĩnh vực để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đây cũng là hoạt động đặc trưng của GIÁO DỤC STEM trong các cơ sở giáo dục. Cuộc thi được tổ chức nhằm kết nối giáo dục phổ thông với giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông sắp tới. Trải qua các năm, chủ đề cuộc thi luôn gần gũi, gắn với cuộc sống, quen thuộc với các bạn trẻ dự thi. Tuy nhiên, chủ đề ngày càng phức tạp, đòi hỏi người dự thi cần thuần thục hơn trong điều khiển robot và sáng tạo hơn trong thiết kế cũng như chiến thuật thi. Điều đáng mừng là không vì thế mà số lượng đội thi và người tham gia, cũng như những khán giả quan tâm giảm sút, mà trái lại cả số lượng và chất lượng cuộc thi ngày càng được nâng cao.

Cuộc thi sáng tạo Robot lần thứ tư với chủ đề “Bóng rổ - Thời công nghệ 4.0”, phỏng theo trò chơi thể thao môn bóng rổ được nhiều bạn trẻ yêu thích đã được tổ chức vào chiều ngày 11 tháng 01 năm 2018. Cuộc thi đã thu hút được đông đảo các bạn trẻ tham dự với 24 đội thi đến từ các đơn vị THCS Giảng Võ, THCS Vinschool, THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Khoa học Giáo dục, THPT Việt Đức, THPT Chuyên tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên và chủ nhà khoa SPKT trường ĐHSP Hà Nội.

Các trận đấu đã được diễn ra trong không khí sôi nổi và hấp dẫn giữa các robot được điều khiển từ xa. Nhiều trận đấu diễn ra rất kịch tính, chứng kiến về sự rượt đuổi về tỉ số và sự truy cản giữa các robot. Nhiều đội chơi đã phô diễn kỹ thuật điều khiển robot điêu luyện, cũng như chiến thuật thi đấu, ghi điểm và cản phá thông minh. Khán giả nhiều phen xuýt xoa, thán phục trước khả năng thu hồi bóng và tốc độ ghi điểm của một số robot. Trải qua 50 trận đấu căng thẳng và kịch tích, bốn đội chơi lọt được vào vòng chung khảo là các đội đại diện của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, THPT Chuyên của ĐH Giáo dục. Đội THPT Chuyên của ĐH Giáo dục tuy lần đầu tham dự đã xuất sắc giành cúp vô địch lần thứ 4, 2 đội của Trường ĐHKH Tự nhiên lần lượt giành các vị trí thứ 2 và 3.

Cuộc thi sáng tạo Robot SPKT mở rộng lần thứ 4 đã đọng lại những dư âm tốt đẹp với các đội chơi và người hâm mộ. Thi đấu đối kháng nhưng không nặng về tâm lý ăn thua. Nhiều hành động đẹp mắt, fair-play đã diễn ra giữa các đội thi đấu. Điều quan trọng nhất mà cuộc thi mang lại, như tâm sự của một số người trong cuộc là cuộc thi đã mang tới cơ hội được giao lưu học hỏi giữa các bạn trẻ say mê kỹ thuật. Không chỉ các bạn nam, khá nhiều bạn nữ cũng tích cực tham gia, trong đó có các bạn tương lai sẽ là giáo viên kỹ thuật. Bằng việc trải nghiệm sáng tạo thiết kế và điều khiển kỹ thuật, các bạn học sinh phổ thông sẽ thêm yêu mến và có động lực để lựa chọn ngành nghề trong các lĩnh vực STEM, các nhà giáo tương lai có thêm kinh nghiệm để tổ chức các hoạt động sáng tạo kỹ thuật ở phổ thông. Tràn đầy hi vọng rằng, sức hút của cuộc thi sáng tạo Robot SPKT mở rộng sẽ ngày càng lan tỏa, trở thành thương hiệu của khoa SPKT nói riêng, của Trường ĐHSP Hà Nội nói chung – là một địa chỉ tin cậy của các bạn học sinh, sinh viên say mê sáng tạo và khám phá kỹ thuật.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

 
      Tin liên quan
 
 Những thầy cô giáo tương lai đam mê Robot  (10/07/2015  )
 Cuộc thi Sáng tạo Robot lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp  (10/07/2015  )
 Thông báo số 1 về hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2015-2016  (13/11/2015  )
 Thông báo số 2 về hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2015-2016  (06/04/2016  )
 Thông báo về Ngày hội Sinh viên NCKH SPKT  (20/04/2016  )
 Ngày hội Sinh viên NCKH khoa SPKT đã thành công tốt đẹp!  (01/05/2016  )
 Thông báo số 2 về hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2016-2017  (09/11/2017  )
 Thông báo số 1 về hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2017-2018  (08/12/2017  )
 Thông báo số 2 về hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2017-2018  (08/03/2018  )
TIN MỚI
Thông báo tuyển sinh hệ đại học vừa làm vừa học 2018 
Kế hoạch đăng ký thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh 
Thông báo tuyển sinh NCS khóa 38 (2018, đợt 2) 
Danh sách sinh viên K65CN đủ điều kiện làm khóa luận tốt nghiệp 
Thông báo về việc đăng ký TTSP 2018 
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Sơ đồ website | Diễn đàn | Liên hệ