ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC
   Cập nhật ngày: 14/4/2017 Trang chủ > Đào tạo đại học > Đào tạo chính qui

Đào tạo lại đội ngũ giáo viên để đáp ứng chương trình phổ thông mới

Bộ trưởng Nhạ chia sẻ: “Tới đây có chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới thì nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo lại lẫn đào tạo mới đội ngũ giáo viên cho các môn học có tính chất hướng nghiệp, thực nghiệp, kỹ thuật công nghệ sẽ nhiều hơn. Theo dự kiến, trong chương trình giáo dục phổ thông mới, các môn học tự chọn và các môn học về kỹ thuật công nghệ sẽ nhiều hơn. Do đó sẽ đặt ra vấn đề là nhiệm vụ chương trình hay nhưng ai sẽ là người giảng dạy? Bộ GD-ĐT đang khẩn trương giải quyết vấn đề này”, ông Nhạ nói.

Theo Bộ trưởng Nhạ, trước hết, khi áp dụng chương trình mới này, nhiều giáo viên đang dạy THPT, THCS sẽ phải được bồi dưỡng, đào tạo lại, vì theo chương trình, một số môn phải tích hợp. Vậy thì phải rà soát, đào tạo lại đội ngũ này như thế nào để thích ứng với nhiệm vụ giảng dạy nội dung chương trình mới? Bộ sẽ đặc biệt quan tâm tới việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cũ từng bước đạt chuẩn và đào tạo đội ngũ giáo viên mới phục vụ cho chương trình mới. Nếu không thực hiện ngay từ bây giờ thì khi thực hiện chương trình mới sẽ rất bất cập.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng không ai khác, các giáo viên sẽ là người thực hiện chương trình mới này. “Muốn có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn thì phải bồi dưỡng từ giờ để 4 năm sau mới có đội ngũ hoàn chỉnh. Nếu không làm đồng bộ, đồng cấp thì chương trình và sách giáo khoa mới có rồi mà đội ngũ giáo viên chưa có thì việc đổi mới sẽ rất khó khăn. Đây là một nhiệm vụ mà tôi xét thấy trách nhiệm của trường sư phạm kỹ thuật là rất lớn”, ông Nhạ chia sẻ.

<Trích theo báo Dân trí>